Doanh nghiệp có thể sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy không?

Sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có vi phạm pháp luật hay không? Nếu được thì doanh nghiệp có thể dùng song song 2 loại hình hóa đơn này đến bao giờ?… Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây?

1. Sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy có vi phạm pháp luật không?

Về việc sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy thì ngày 24/06/2019, Tổng Cục Thuế TP Hà Nội đã cho ban hành Nghị định 48825/CT-TTHT để quy định vấn đề này.
Theo đó, Tổng Cục Thuế khẳng định: Trong thời gian từ ngày 01/11/2018 – 31/10/2020 thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định về hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ vẫn còn hiệu lực nên trong khoảng thời gian này, các đơn vị kinh doanh có thể được cùng lúc sử dụng nhiều hình thức hóa đơn khác nhau: Hóa đơn điện tử, hóa đơn tự in, hóa đơn đặt in. Trong đó, Nhà nước khuyến khích sử dụng hóa đơn điện tử.
Như vậy, với quy định như trên thì doanh nghiệp hoàn toàn được phép sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy mà không hề sợ vi phạm pháp luật.

2. Thời hạn cuối cùng doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử?

Theo đúng quy định thì Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP sẽ chính thức hết hiệu lực vào ngày 31/10/2020. Do đó, thời hạn cuối cùng để doanh nghiệp có thể dùng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy là vào ngày 31/10/2020.

Thời hạn được dùng song song cả hóa đơn giấy và HĐĐT là khi nào?

Điều này đồng nghĩa rằng, chính thức từ ngày 1/1/2020, các đơn vị phải chấm dứt tình trạng sử dụng song song cả hai loại hình hóa đơn và chỉ được phép sử dụng duy nhất hóa đơn điện tử, đúng như quy định bắt buộc thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 1/1/2020 của Thông tư 68/2019/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

3. Những lưu ý khi doanh nghiệp sử dụng song song cả 2 loại hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy

Những lưu ý khi dùng cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy.

Ngoài việc phải lưu ý thời hạn cuối cùng doanh nghiệp được sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy thì khi sử dụng hình thức song song này, các doanh nghiệp cũng cần phải lưu ý thêm những điều sau:

  • Tuyệt đối không được xuất 2 hình thức hóa đơn đối với cùng 1 đơn hàng. Điều này đồng nghĩa rằng nếu đơn hàng A đã được xuất hóa đơn giấy (hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in) thì sẽ không xuất lại với hóa đơn điện tử nữa.
  • Với loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau, doanh nghiệp được phép sử dụng song song cả hóa đơn giấy và hóa đơn điện tử. Chẳng hạn như mặt hàng B doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, mặt hàng C doanh nghiệp lại có thể dùng hóa đơn giấy, điều này không sao cả.
  • Cuối cùng, việc sử dụng song song hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy quá thời hạn cho phép là vi phạm pháp luật, thậm chí còn phải chịu phạt, nên các doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý điều này.

Theo đó, để có thể tránh được các sai phạm có thể xảy ra, doanh nghiệp nên ưu tiên sử dụng hóa đơn điện tử như khuyến khích của Nhà nước và nhanh chóng áp dụng hóa đơn điện tử 2020 càng sớm càng tốt.

Xem thêm: Bảng giá chữ ký số VNPT

Để được tư vấn hóa đơn điện tử VNPT và nhận báo giá hóa đơn điện tử VNPT miễn phí, chi tiết cụ thể, Quý Khách có thể liên hệ:

Nguyễn Tuấn – Phụ trách Khách Hàng Doanh Nghiệp – TTKD VNPT – Hà Nội

Tel: 0919 688 559                            Email: nguyentuan.kthn@gmail.com

Trân trọng cảm ơn!

    Tải bảng giá

    error: Content is protected !!