Các công việc mà kế toán thuế cần làm trong doanh nghiệp

 Như chúng ta đã biết, kế toán thuế là một bộ phận không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Kế toán thuế có đặc thù và tính chất công việc khác với kế toán nội bộ. Kế toán thuế là người chuyên phụ trách về các vấn đề khai báo thuế trong doanh nghiệp, là cầu nối giữa doanh nghiệp với nhà nước. Để làm được kế toán thuế, ngoài kiến thức chuyên môn về kế toán, bạn còn phải thường xuyên cập nhập các luật, nghị định mới, hiểu và nắm rõ để áp dụng vào doanh nghiệp mình. Vậy hàng ngày, hàng tháng, hàng năm kế toán thuế cần phải làm những công việc gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau đây.

 1. Công việc đầu năm:

     – Kê khai và nộp thuế môn bài đầu năm. 

     – Nộp tờ khai thuế GTGT của tháng 12 hoặc của quý IV năm trước 

     – Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn quý IV năm trước

   2. Các công việc hằng ngày: 

      Hằng ngày, kế toán thuế cần phải thu thập, xử lý những hóa đơn, chứng từ phát sinh, tiến hành hạch toán và lưu trữ chứng từ. 

    – Kế toán thuế cần phải thu thập tất cả các hóa đơn, chứng từ có liên quan (đầu ra, đầu vào) khi doanh nghiệp có phát sinh các nghiệp vụ kinh tế như mua bán hàng hóa để làm căn cứ cho việc kê khai thuế và hạch toán 

   – Sau khi đã thu thập được đầy đủ các chứng từ liên quan, kế toán thuếc cần phải kiểm tra tính hợp lý, hợp lệ của các chứng từ. Không phải chứng từ nào cũng chính xác. Nếu sau, kế toán thuế cần phải biết cách xử lý đúng theo quy định của pháp luật 

  –  Sắp xếp hóa đơn, chứng từ lưu trữ một cách khoa học và cẩn thận.

  3. Các công việc hàng tháng:

     – Kê khai thuế GTGT: 

       + Nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng thì hàng tháng, kế toán thuế cần phải lập tờ khai thuế GTGT. Hạn nộp chậm nhất là ngày 20 của tháng sau. Nếu sau thời gian này mà kế toán thuế không lập và nộp tờ khai thì sẽ bị phạt chậm nộp.

     – Lập và kê khai thuế TNCN (nếu có) nếu doanh nghiệp kê khai theo tháng 

     – Đối với những doanh nghiệp mới thành lập dưới 12 tháng, cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn hàng tháng.

   4. Các công việc hàng quý:

     Cuối quý, doanh nghiệp cần phải lập các tờ khai cần thiết như:

      – Lập tờ khai thuế GTGT theo quý nếu doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý.

      – Lập tờ khai thuế TNCN (nếu có): Với những Doanh nghiệp không có người lao động phải đóng thuế TNCN thì không cần phải làm tờ khai thuế TNCN mà chỉ cần thực hiện quyết toán vào thời điểm cuối năm.

Lập bảng kê tình hình sử dụng hóa đơn theo quý.

=>> Hạn nộp các tờ khai trên là ngày 30 của tháng đầu quý sau

 5. Công việc cuối năm:

     Vào thời điểm cuối năm, công việc của kế toán thuế là rất nhiều và vô cùng quan trọng. Kế toán thuế cần phải rà soát lại các chứng từ, số liệu, kiểm tra lại giữa kê khai và hạch toán xem đã khớp nhau chưa. 

Quyết toán thuế TNDN 

     – Quyết toán thuế TNCN 

     – Lập Báo cáo tài chính: 

       + Bảng cân đôi kế toán 

       + Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh 

       + Báo cáo lưu chuyển tiền tệ 

       + Thuyết minh báo cáo tài chính

       + Bảng cân đối số phát sinh tài khoản

   Bài viết trên đây là toàn bộ các công việc mà một người kế toán thuế cần phải làm trong doanh nghiệp. Nhìn vào những công việc trên ta thấy được tầm quan trọng của kế toán thuế trong doanh nghiệp và  để có thể làm được một kế toán thuế giỏi thì đòi hỏi người kế toán phải luôn luôn cập nhật các thông tư nghị định, luật thuế vì luật thuế thay đổi rất thường xuyên, phải biết áp dung chúng chính xác vào doan nghiệp mình. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang đau đầu trong việc tìm một kế toán thuế giỏi thì có thể tham khảo Dịch vụ kế toán thuế trọn gói của chúng tôi!!

Chúc bạn một ngày tốt lành!

    Tải bảng giá

    error: Content is protected !!