Chữ ký số là gì?

Chữ ký số  là gì? Chức năng của nó như thế nào. Hãy cùng Giải Pháp Doanh Nghiệp Hà Nội tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Ngày nay, khi mà đất nước đang phát triển trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghệ thông tin đang thâm nhập ngày càng sâu, rộng và mạnh mẽ vào đời sống xã hội. Hay mới đây nhất là xu hứng nền công nghiệp 4.0. Với sự xuất hiện và được sử dụng phổ biến của internet, chúng ta đã và đang dần chuyển sang sử dụng văn bản điện tử. Loại văn bản này đang có xu hướng thay thế tài liệu giấy. Sự xuất hiện của văn bản điện tử này đã kéo theo sự xuất hiện của một loại hình mới đó là giao dịch điện tử.Có thể nói gia dịch điện tử có ưu thế hơn hẳn so với loại hình giao dịch truyền thống, giúp tiếp kiệm thời gian và thu gọn khoảng cách. Tuy nhiên, cũng như tài  liệu giấu, tài liệu điện tử cũng cần phải xác thức tính toàn vẹn, tính nguyên gốc. Nếu như đối với tài liệu giấy là chữ ký sống bằng tay thì đối với tì liệu điện tử đó chính là chữ ký số

     1. Khái niệm về chữ ký số 

 • Chữ ký số là dạng chữ ký điện tử, dựa trên công nghệ mã hóa công khai. Nó đóng vai trò như chữ ký đối với cá nhân hay con dấu đối với doanh nghiệp và được thừa nhận về mặt pháp lý. Mỗi tài khoản sử dụng đều có một cặp khóa bao gồm: Khóa Công khai và Khóa Bảo mật. Khóa Công khai dùng để thẩm định Chữ ký số, xác thực người dùng của Chữ ký số. Khóa Bảo mật dùng để tạo Chữ ký số.
 • Hiện nay, các doanh nghiệp coi Chữ ký số như một công nghệ xác thực, đảm bảo an ninh, đảm bảo an toàn cho giao dịch qua internet, nó giải quyết toàn vẹn dữ liệu và là bằng chứng chống chối bỏ trách nhiệm trên nội dung đã ký, giúp doanh nghiệp yên tâm với giao dịch của mình. Việc áp dụng Chữ ký số đã giảm thiểu chi phí công văn giấy tờ theo lối truyền thống, giúp các doanh nghiệp dễ dàng hơn trong hành lang pháp lý, giao dịch qua mạng với Cơ quan Thuế, Hải quan, Ngân hàng điện tử,…
 • Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử, nó được tạo ra bằng sự biến đổi một thông điệp dữ liệu có sử dụng hệ thống mật mã không đối xứng theo đó người có được thông điệp dữ liệu ban đầu và khoá công khai của người ký có thể xác định được chính xác thông điệp dữ liệu đó. Chữ ký số được đảm bảo sự toàn vẹn nội dung bởi cặp khóa bí mật và khóa công khai. Bởi thế rât an toàn khi sử dụng. 

  2. Chức năng của chữ ký số

 • Chữ ký sốcó thể sử dụng thay thế chữ ký tay trong tất cả các trường hợp giao dịch thương mại điện tử trong môi trường số.
 • Chữ ký số đảm bảo giá trị pháp lý tương đương chữ ký tay (đối với cá nhân) và tương đương con dấu & chữ ký của người đại diện (đối với tổ chức, doanh nghiệp).
 • Bạn có thể sử dụng chữ ký số để khai báo hải quan 
 • Bạn có thể sử dụng để kê khai nộp thuế trực tuyến hoặc khai báo với cơ quan hải quan và tiến hành thông quan trực tuyến mà không cần phải in ấn các tờ kê khai, đóng dấu của công ty rồi sau đó chạy xe đến cơ quan thuế để chen lấn, xếp hàng và ngồi đợi đến vài tiếng đồng hồ có khi đến cả ngày để nộp tờ khai.
 • Bạn có thể sử dụng chữ ký số để đóng bảo hiểm xã hội.

          Bạn có thể sử dụng chữ ký số với các ứng dụng quản lý của doanh nghiệp của mình với mức độ tin cậy, bảo mật và xác thực cao hơn rất nhiều.
       3. Các nhà cung cấp chữ ký số 

          Hiện nay, có rất nhiều loại chữ ký số được cung cấp bởi các nhà mạng uy tín như: VNPT-CA, BKAV-CA, Viettel-CA, FPT-CA, VINA-CA, NEW-CA,….Các nhà cung cấp này đều là những là cung cấp uy tín được bộ Thông Tin và Truyền Thông cấp phép cung cấp dịch vụ chữ ký số công cộng. Bạn có thể tìm mua chữ ký số ở bất kỳ đại lý nào. Giải Pháp Doanh Nghiệp Hà Nội cũng là một trong số những đại lý uy tín chuyên cung cấp các loại chữ ký số và được hàng trăm khách hàng tìm đến sử dụng dịch vụ. 

  Tải bảng giá

  error: Content is protected !!